Hệ thống xử lý khí thải lò đốt, lò hơi là gì? Đây là câu trả lời

0

Môi trường đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là nguồn khí thải từ các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây nguy hại đến đời sống, sức khỏe của con người nói riêng, Trái Đất nói chung. Vì vậy mà nhu cầu cần sử dụng hệ thống xử lý khí thải đang ngày càng trở nên rất cần thiết. Đặc biệt đó chính là phương pháp xử lý khí thải lò đốt và lò hơi. Vậy để hiểu rõ hơn về hai phương pháp xử lý khí thải này, EJC Group sẽ giải đáp giúp bạn.

Hệ thống xử lý khí thải lò đốt là gì?

he-thong-xu-ly-khi-thai

Hệ thống xử lý khí thải bằng lò đốt

Hệ thống xử lý khí thải bằng lò đốt là công nghệ hoạt động theo nguyên tắc đốt 2 cấp gồm có hai buồng đốt sơ cấp và thứ cấp.

Đây là hệ thống lò đốt kiểu đáy tĩnh, được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Hệ thống này được sử dụng đốt ở chế độ thiếu khí. Buồng sơ cấp sẽ đốt rác và buồng thứ cấp sẽ đốt khói.

Dựa theo tính toán lý thuyết, ở buồng sơ cấp không khí sẽ được cấp khoảng từ 50 đến 80%. Quá trình đốt cháy thiếu khí này sẽ làm cho các chất hữu cơ bị phân hủy nhiệt. Các sản phẩm phân hủy và khói là các hyđrocacbon và oxit cacbon, sẽ được chuyển sang buồng đốt thứ cấp.

Lúc này buồng đốt thứ cấp sẽ bổ sung để đảm bảo cho quá trình đốt cháy hoàn toàn. Hoạt động của buồng sơ cấp được duy trì ở mức thấp để giảm thiểu việc đẩy các tro bụi sang buồng thứ cấp. Sau quá trình đốt thì khí thải sẽ được đi qua tháp hấp thụ, buồng hấp thụ sẽ tiến hành xử lý hết các khí độc hại trước khi thải ra môi trường bên ngoài qua ống khói.

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi là gì?

he-thong-xu-ly-khi-thai1

Xử lý khí thải bằng phương pháp lò hơi

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi là một trong những thiết bị khá quan trọng đối với ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Bởi nó được xem là nguồn cung cấp nhiệt cần thiết cho tất cả các thiết bị công nghiệp thông qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước. Hiện nay phương pháp xử lý khí thải lò hơi gồm có:

Khí thải lò hơi đốt củi

Loại khí thải lò hơi đốt củi là chất thải ra từ ống khói của lò hơi đốt củi có nhiệt độ dao động từ 120 đến 1.500 độ C. Nhiệt độ này sẽ phụ thuộc vào cấu tạo của lò hơi.

Thành phần khí thải của lò hơi bao gồm các sản phẩm như tro bụi, khí CO2, CO, N2 và kèm theo một số chất chưa kịp cháy hết cùng với lượng oxy dư lại trong quá trình đốt cháy.

Khí thải lò hơi đốt than đá

Loại khí thải lò hơi đốt than đá chủ yếu chứa bụi, CO2, SO3, SO2, CO, NOx được tạo ra do thành phần hóa chất có trong than kết hợp với oxy trong quá trình đốt cháy.

Hàm lượng lưu huỳnh có trong than xấp xỉ bằng 0,5%, vì vậy mà khí thải SO2 có nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải ở lò hơi đốt than đá này sẽ phụ thuộc vào mỗi loại than sử dụng trong quá trình đốt.

Khí thải lò hơi đốt dầu F.O

Trong khí thải lò hơi đốt dầu F.O thường có các chất khí như SO2, SO3, CO2, CO, NOx cùng với hơi nước. Ngoài các chất này thì người ta còn phát hiện thêm một hàm lượng nhỏ tro lẫn lộn với dầu cháy không hết tồn tại ở dạng son khí.

Có thể thấy tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ sử dụng hệ thống xử lý khí thải khác nhau. Mỗi hệ thống xử lý khí thải đều mang đến những ưu điểm riêng biệt của mình.

Để có thể tìm hiểu một cách chi tiết hơn về các phương pháp xử lý khí thải hiện nay, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công Ty Cổ Phần EJC. Đơn vị sẽ tiến hành tư vấn hỗ trợ miễn phí giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.


Xem thêm các bài viết liên quan:
Các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải tốt nhất hiện nay
Tìm việc tư vấn môi trường ở đâu?
Những điều cần biết về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
Tại sao cần công ty tư vấn môi trường?
Hệ thống xử lý khí thải lò đốt lò hơi