Hệ thống quan trắc môi trường bao gồm những gì và những điều cần biết

0

Mỗi ngày, môi trường xung quanh chúng ta đều liên tục có những thay đổi, cả tiêu cực và tích cực. Vậy liệu bạn có biết tại sao mà các nhà nghiên cứu môi trường lại có thể biết được về những thay đổi đó? Điều này có được là nhờ các hoạt động của hệ thống quan trắc môi trường. Một hệ thống quan trắc môi trường bao gồm rất nhiều các yếu tố, với mục đích chính là phục vụ cho quá trình cải tạo và bảo vệ môi trường của chúng ta. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về một hệ thống quan trắc môi trường nhé!

Hệ thống quan trắc môi trường là gì?

Đầu tiên, ta cần hiểu thế nào là quan trắc môi trường. Quan trắc môi trường là hoạt động quan sát, đo đạc các yếu tố của môi trường và chất thải môi trường như không khí, nước, chất thải rắn,… Quá trình quan trắc môi trường bao gồm các công việc như khảo sát đối tượng, đo đạc các thông số phục vụ nghiên cứu, bảo quản mẫu và tiến hành các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Hệ thống quan trắc môi trường bao gồm hai thành phần chính là phần cứng và phần mềm. Phần cứng là các máy móc, phục vụ quá trình đo đạc, lấy mẫu thí nghiệm. Phần mềm là hệ thống thông tin được quản lý, giúp lưu trữ dữ liệu của mỗi mẫu vật trong một thời gian dài để tiện phục vụ cho quá trình đánh giá và theo dõi.

he-thong-quan-trac-moi-truong-bao-gom

Hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm

Nhiệm vụ của hệ thống quan trắc môi trường

Dịch vụ quan trắc môi trường nói chung cũng như hệ thống quan trắc môi trường tự động nói riêng đều có những nhiệm vụ chung như sau:

  • Đánh giá thực trạng môi trường nhằm đưa ra hướng cảnh báo, cải tạo và xây dựng các báo cáo diễn biến môi trường.
  • Lưu trữ thông tin để có cơ sở dữ liệu, phục vụ cho các hoạt động môi trường về sau này.
  • Đánh giá hiệu quả hoạt động của các hệ thống xử lý chất thải, hỗ trợ nhà nước trong việc xử phạt các đơn vị không thực hiện đúng việc xử lý chất thải.

Thực trạng việc áp dụng hệ thống quan trắc môi trường tự động

Hiện tại, hệ thống quan trắc môi trường tự động đã được áp dụng rộng khắp tại các quốc gia và vùng lãnh thổ lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hồng Kông,… Tại các quốc gia này, hệ thống quan trắc môi trường bao gồm rất nhiều các trạm quan trắc đất, nước, không khí,… được liên kết với nhau qua một hệ thống chung. Điều này đã hỗ trợ rất nhiều cho các nhà chức trách trong việc kiểm soát các vấn đề môi trường.

Tại Việt Nam, do hạn chế về kinh phí và công nghệ lắp đặt nên việc áp dụng các hệ thống quan trắc môi trường tự động chủ yếu là các loại máy hỗ trợ quan trắc nước, không khí,…

Một trong những doanh nghiệp cung cấp các hệ thống máy này là Công ty cổ phần EJC. Là công ty cung cấp dịch vụ và tư vấn môi trường hàng đầu thành phố Hà Nội, EJC tự tin mang đến cho khách hàng những hỗ trợ tốt nhất trong việc khảo sát môi trường. Các thiết bị phục vụ quan trắc đều được EJC đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, có giấy tờ chứng thực về chất lượng và độ chính xác.

he-thong-quan-trac-moi-truong

Tóm tắt hoạt động của một thiết bị quan trắc môi trường

Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn tìm ra những điều mình chưa hiểu hết về hệ thống quan trắc môi trường. Hy vọng EJC sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy với bạn và bất kỳ đơn vị nào cần quan trắc môi trường.

Liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty Cổ phần EJC
Địa chỉ: Phòng 404, Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Nguyễn Duy Trinh, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội – Điện thoại: 0966 207 004