Lập kế hoạch quan trắc môi trường lao động

0

Môi trường làm việc là nơi có ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến sức khỏe con người. Bởi vậy lập kế hoạch quan trắc môi trường lao động là rất cần thiết giảm thiểu rủi ro, các tác động xấu đối với con người, đồng thời hạn chế bệnh nghề nghiệp. Để làm rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng EJC Group tham khảo qua bài viết sau đây.

lap-ke-hoach-quan-trac-moi-truong

Lập kế hoạch quan trắc môi trường lao động là nhiệm vụ bắt buộc

Tầm quan trọng của việc quan trắc môi trường lao động

Trước khi tìm hiểu về tầm quan trọng của vấn đề này, các bạn cần phải biết quan trắc môi trường lao động là gì? Đây là hoạt động nhằm đo lường, đánh giá nguy cơ và các tác hại mà môi trường làm việc tại mỗi doanh nghiệp có thể gây ra đối với sức khỏe của người lao động. Để từ đó có những giải pháp ngăn chặn rủi ro, phòng ngừa tối đa các vấn đề gây hại, bệnh nghề nghiệp cho tất cả mọi người.

Tại Việt Nam trước đây, vấn đề này chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức. Nhưng hiện nay, quan trắc môi trường lao động đang là một vấn đề hết sức quan trọng. Nó không chỉ là ý thức đối với mỗi doanh nghiệp, nó còn là quyền lợi của người công nhân và phải thực hiện theo đúng những quy định của nhà nước ban hành.

Lập kế hoạch quan trắc môi trường lao động

Để xây dựng một kế hoạch quan trắc môi trường lao động cần chú ý:

  • Kế hoạch quan trắc của một doanh nghiệp về môi trường làm việc cần có hồ sơ vệ sinh lao động, quy trình hoạt động của dây truyền sản xuất, tổng số lao động của doanh nghiệp, bộ phận có các yếu tố nguy cơ cần quan trắc, vị trí lấy mẫu và số lượng mẫu cần lấy.
  • Tổng số lao động thực hiện các công việc nặng nhọc, độc hại, có yếu tố nguy hiểm của doanh nghiệp.
  • Lên danh sách đầy đủ các yếu tố nguy hiểm như: gây ung thư, dị ứng, biến đổi gen, tiêu hao sức khỏe, ảnh hưởng thần kinh,… mà người lao động chưa có trong hồ sơ.

Các bước quan trắc yếu tố nguy cơ trong môi trường lao động:

  • Các yếu tố môi trường khí: đo đạc, phân tích, thử nghiệm về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bức xạ,… tại hiện trường cũng như trong phòng thí nghiệm.
  • Các yếu tố vật lý cần phân tích, đo đạc như: điện từ trường, phóng xạ, bức xạ, hồng ngoại, tử ngoại, tiếng ồn,… Tất cả cũng lấy mẫu đo ngay tại hiện trường và cả trong phòng thí nghiệm.
  • Đánh giá về các yếu tố tiếp xúc trực tiếp như: dung môi, vi sinh vật,.. có thể gây dị ứng, hoặc các tác hại khác.
  • Đánh giá về gánh nặng lao động, gánh nặng thể chất, gánh nặng tâm lý,.. trong môi trường làm việc.

Tất cả các yếu tố cần quan trắc đều phải thực hiện theo đúng với quy định của cơ quan chức năng. Sau đó phải tiến hành lập 02 bản báo cáo, đồng thời lưu trữ theo đúng thời gian mà nhà nước đã quy định đối với mỗi doanh nghiệp.

lap-ke-hoach-quan-trac-moi-truong

kế hoạch quan trắc môi trường lao động sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững

EJC Group – Nơi lập kế hoạch quan trắc môi trường lao động chuyên nghiệp nhất với các doanh nghiệp

Quan trắc môi trường lao động giờ đây không chỉ là ý thức mà còn là nhiệm vụ bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Công việc này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người, môi trường làm việc, mà còn nhằm đảm bảo để doanh nghiệp sản xuất phát triển bền vững.

Tuy nhiên, đây là một trong những công việc tương đối khó khăn, để thực hiện được cần có sự chuyên nghiệp cao. Bởi vậy, các doanh nghiệp sản xuất ngày nay thường nhờ đến sự giúp đỡ từ những công ty tư vấn và quan trắc môi trường. Và EJC Group là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này, có uy tín và danh tiếng hàng đầu tại Việt Nam.

EJC Group với hơn 18 chi nhánh hoạt động trên khắp cả nước, đã từng thực hiện rất nhiều dự án tầm cỡ quốc gia, có đội ngũ kỹ sư trình độ cao, lại được trang bị dụng cụ làm việc hiện đại.

Đặc biệt, EJC Group có phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia, có thể lập kế hoạch quan trắc môi trường lao động một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu bạn là một doanh nghiệp đang có nhu cầu trong lĩnh vực này, liên hệ với chúng tôi theo website: https://ejc.com.vn/ để được hỗ trợ một cách tận tình, chuyên nghiệp nhất.