Việc làm ngành môi trường và những điều lầm tưởng của các bạn sinh viên

0

EJC muốn chia sẻ với các bạn về các công việc ngành môi trường để sau này các bạn ra trường đỡ bị vấp.

1. Tư vấn môi trường
Một số bạn sinh viên ra trường nghĩ mình rất phù hợp với ngành tư vấn môi trường. Nghĩ ra trường sau này mình sẽ là chuyên gia ngồi điều hòa, đi xe máy lạnh,… nhưng thực tế là cả 1 công việc khá đau buồn.
Nếu bạn viết báo cáo bạn sẽ phải đi khảo sát những nơi hôi thối bẩn thỉu nhất với trời mưa thì lầy lội, nắng thì đen xạm, đi xe máy có khi xa cả trăm km….. đọc những bản vẽ kỹ thuật và nghe thuyết minh về những dự án mà bản thân nghe mãi cũng chẳng hiểu gì. Nhiều khi chủ dự án ép tiến độ đến 2-3 giờ sáng…… không biết vẽ cad là nỗi nhục của ngành nghề này… và nhục hơn nữa là không có kiến thức thực tế bị cả chủ đầu tư và hội đồng thẩm định “chửi”….
Nếu bạn may mắn làm kinh doanh thì bạn cũng phải chạy cả vài trăm km để gặp người ta. Rồi đợi cả vài tiếng để người ta ra nói không có thời gian tiếp…….
Người ta nói tư vấn đi dọn “rác” cho chủ đầu tư……
2. Công nghệ môi trường
Ngành nghề mà nghe đầy tính chuyên môn nhưng cũng đầy độc hại….. nhẹ nhàng nhất là tiếp xúc với phân… cảm tưởng chỉ cần xảy chân người sẽ ngập cả trong shit….. và độc hại hơn nữa là xi mạ, điện tử, phóng xạ…..
Bạn phải biết hàn, biết sửa máy bơm, biết phân biệt đâu là tô vít, đâu là cờ lê,….
Bạn phải có kỹ năng lôi con bơm 30 – 40 kg lên khỏi cái bể đầy shit….
Bạn phải nhảy xuống bể để dọn rác thải mắc máy bơm…..
Và điều tuyệt đối là công việc này không phù hợp cho các bạn thích…. nôn…….. mình đã từng đi các hệ thống xử lý….. phải nói là kinh … tởm….
3. Quan trắc môi trường
Bạn phải đối diện với hóa chất gây cháy, gây nổ… có thể làm hủy hoại làn da mịn màng như ngọc trinh của bạn… đấy là nếu bạn làm ở phòng thí nghiệm….
Còn nếu bạn làm ở đội hiện trường….. bạn sẽ phải vác cái máy 30-40 kg lên ống khói cao 60-70 m và có thể rơi bất cứ lúc nào….
4……
Ngành nghề nào cũng có cái hay cái dở của nó…. quan trọng là mình đam mê….. các bạn học Quản lý môi trường, Khoa học môi trường, kỹ thuật hay Công nghệ môi trường cũng giống nhau. Sinh viên ra trường đa phần là không làm được việc. Trước khi đi làm hãy gạt mình ra khỏi vị trí quản lý. Nhân viên môi trường không khác công nhân đâu mà…. ở trường các thầy cô có thể dạy sau này các bạn có thể làm ở viện nghiên cứu này, tổ chức nọ,… nó đúng nhưng không phải đúng cho tất cả mọi người….
Cuộc sống vốn nghiệt ngã…. Nhưng EJC tin các bạn môi trường trong đây làm được…….cố lên…

—> Xem thêm các bài chia sẻ Ngành môi trường

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH MÔI TRƯỜNG