Thụy Điển – quốc gia sạch đến mức phải nhập khẩu rác

0
Hệ thống tái chế rác thải ở Thụy Điển tiên tiến đến mức quốc gia phải nhập khẩu rác từ nước khác như Anh để duy trì hoạt động của nhà máy xử lý.

Chưa đến 1% rác thải từ hộ gia đình ở Thụy Điển được chuyển đến bãi đổ rác từ năm 2011, theo Independent. Hệ thống xử lý rác hiệu quả của Thụy Điển nhận thêm rác nhập khẩu từ nước ngoài bao gồm Anh để duy trì hoạt động tái chế.

Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng thuế nặng đối với nhiên liệu hóa thạch vào năm 1991. Hiện nay, gần một nửa lượng điện của quốc gia lấy từ nguồn năng lượng tái tạo.

“Người dân Thụy Điển rất thích hòa mình vào tự nhiên và quan tâm đến những gì cần làm đối với tự nhiên và vấn đề môi trường. Chúng tôi làm công tác truyền thông trong một thời gian dài để mọi người không chỉ có ý thức không xả rác ra đường mà còn tái chế và tái sử dụng rác”, Anna-Carin Gripwall, giám đốc truyền thông của Avfall Sverige, hiệp hội tái chế của Cơ quan xử lý rác Thụy Điển, cho biết.

Thụy Điển áp dụng chính sách tái chế thống nhất trên toàn quốc để ngay cả những công ty tư nhân cũng có thể tiến hành phần lớn quy trình nhập khẩu và đốt rác, năng lượng sản sinh được đưa vào hệ thống sưởi để làm ấm các hộ gia đình trong thời tiết mùa đông giá lạnh.