Thúc đẩy hợp tác Nhật – Việt trong lĩnh vực quản lý ô nhiễm không khí tại Việt Nam

0

Ngày 18/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Nhật Bản về vấn đề hợp tác Nhật – Việt trong lĩnh vực quản lý ô nhiễm không khí tại Việt Nam.

Mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực tài nguyên môi trường đã được cụ thể hóa bằng Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường ký với Bộ Môi trường Nhật Bản vào ngày 13/12/2013 và ký gia hạn vào ngày 14/12/2016. Trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác, hai Bộ đã phối hợp nghiên cứu, xây dựng các chương trình hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu; thực thi các quy định liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường như: ô nhiễm nước thải, chất thải, không khí, đánh giá tác động môi trường, chia sẻ các công nghệ về môi trường của Nhật Bản tại Việt Nam v.v…

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Nhật Bản đã chia sẻ về các công nghệ, thiết bị đo đạc, quan trắc các số liệu về không khí, nước, hệ thống quan trắc online môi trường xung quanh… Tất cả các công nghệ này của Nhật Bản được đúc kết từ những kinh nghiệm, vấn đề mà Nhật Bản đã từng trải qua và hiện nay được phát triển mạnh mẽ với công nghệ hàng đầu thế giới, được triển khai tại nhiều quốc gia.

 Toàn cảnh buổi tiếp

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chuyên gia AYAKO KITAJIMA cho biết hiện nay tình hình ô nhiễm không khí trên thế giới đang rất trầm trọng và có nhiều quốc gia đang quan tâm, tìm kiếm giải pháp để kiểm soát vấn đề này và Nhật Bản đang là sự lựa chọn hàng đầu bởi những giải pháp công nghệ, những quy chuẩn, tiêu chuẩn, luật môi trường… của Nhật Bản được kiện toàn, vận hành chặt chẽ và cập nhật thường xuyên cho phù hợp với tình hình thực tế. Đối với Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ hết sức hỗ trợ để giúp Việt Nam có thể đáp ứng được với nhu cầu và tình hình phát triển hiện nay đặc biệt là lĩnh vực quản lý ô nhiễm không khí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hoan nghênh đoàn công tác của Nhật Bản đã giới thiệu những thiết bị công nghệ, những kinh nghiệm xây dựng và phát triển liên quan đến những vấn đề về quan trắc môi trường, không khí. Bộ trưởng giao cho những đơn vị chuyên trách hợp tác cùng các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu, rà soát lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy trình liên quan đến các vấn đề đo lường, quan trắc, lấy mẫu… tại Việt Nam để xây dựng quy hoạch, các quy chuẩn, phương pháp thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng cũng đặt ra vấn đề khi có những quy chuẩn, thiết kế đồng bộ thì phía Việt Nam và Nhật Bản sẽ phải đưa ra những cách hợp tác sao cho hiệu quả và thiết thực nhất, từ việc giao nhận, bảo hành, vận hành, hướng dẫn sử dụng các thiết bị công nghệ quan trắc của Nhật Bản cũng như việc chia sẻ các thông tin, số liệu cho các cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp và các bên phải tuân thủ theo những yêu cầu, điều kiện kèm theo.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị phía Nhật Bản nghiên cứu, hỗ trợ chuyên gia và chuyển giao công nghệ giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xây dựng và triển khai các hoạt động liên quan đến quản lý ô nhiễm không khí như: xây dựng thông tư và hướng dẫn kỹ thuật về kế hoạch quản lý chất lượng không khí cho các tỉnh, thành phố; xây dựng kế hoạch quan trắc không khí xung quanh; xây dựng phương pháp đánh giá ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe và kinh tế phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

“Dựa trên truyền thống tốt đẹp của hai đất nước, tôi mong muốn Nhật Bản và Việt Nam sẽ đạt thêm những thành tựu mới trong việc hợp tác toàn diện trên lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, đặc biệt là lĩnh vực quản lý ô nhiễm không khí tại Việt Nam” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Theo VEA