Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt

0

Trong nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng (giàu N, P), vi sinh vật. Phần lớn lượng chất thải này không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. Điều này không chỉ gây nguy hại cho môi trường xung quanh do sự phân hủy các chất dinh dưỡng mà còn nguy hiểm hơn khi các chất ô nhiễm này ngấm xuống tầng nước ngầm gây ô nhiễm nước ngầm – vốn là nguồn nước sinh hoạt của nhiều người dân.

Tuy nhiên, ở Việt Nam việc xử lý nước thải sinh hoạt vẫn chưa được quan tâm đúng mức và điều này có thể gây nên những hậu quả rất khó lường

Hình 1. Ô nhiễm nguồn nước bởi nước thải sinh hoạt

1. Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nước xả bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt của con người như tắm, giặt giũ, tẩy rửa, vệ sinh cá nhân, …

Nước thải sinh hoạt thường được thải ra từ các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ, các công trình công cộng khác và ngay trong các cơ sở sản xuất.

Đặc tính của nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm bởi các cặn hữu cơ, các chất hữu cơ hòa tan (thông qua chỉ tiêu BOD5, COD), các chất dinh dưỡng (N, P), các vi trùng gây bệnh (E.Coli, coliform, …).

2. Tính chất, thành phần của nước thải sinh hoạt

Để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải và tính toán thiết kế các công trình đơn vị trong hệ thống xử lý nước thải, trước tiên cần phải biết thành phần và tính chất của nước thải.

Về đặc tính thì nước thải sinh hoạt không nguy hại nhưng nó chứa một lượng lớn các vi sinh vật gây bệnh cho con người.

Trong thực tế, nước thải sinh hoạt được chia làm hai loại chính:

– Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải có trong sinh hoạt;

– Nước thải nhiễm bẩn do bài tiết của con người và vật nuôi.

Nước thải sinh hoạt của yếu chứa cặn bã, các chất hữu cơ bị phân hủy, các chất dinh dưỡng (N, P) và vi sinh vật gây bệnh.

Hình 2. Thành phần của nước thải từ nhà vệ sinh

Qua hình 2 ta có thể thấy được đặc tính của nước thải từ nhà vệ sinh chủ yếu là thành phần hữu cơ như proteins, carbohydrates, chất béo. Đây là lượng thức ăn phong phú và tốt cho vi sinh hiếu khí hoạt động trong xử lý nước thải. Ngoài hữu cơ, bên cạnh đó nước thải sinh hoạt cũng chứa hàng triệu vi khuẩn đường ruột và vi sinh.

Thành phần nước thải sinh hoạt rất nhiều, tuy nhiên ta chỉ liệt kê ra những hàm lượng ô nhiễm chủ yếu trong nước thải sinh hoạt. Do đó, khi đo tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt, người ta chỉ quan tâm tới một số chỉ tiêu như COD, BOD, N, P, SS,…

3. Tại sao phải xử lý nước thải

Nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt gia đình nếu không được quản lý và xử lý trước khi thải ra nguồn tiếp nhận thì sẽ gây tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt là môi trường nước do hàm lượng chất dinh dưỡng cao gây hiện tượng phú dưỡng làm chết các sinh vật trong nước, ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên và đời sống người dân. Chất hữu cơ phân hủy gây mùi hôi khó chịu phát tán trong không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con người (sự phát triển của các vi sinh vật gây hại từ nguồn nước thải ra môi trường nước tự nhiên, khi con người sử dụng bị lây nhiễm các bệnh như: bệnh ngoài da, bệnh tả,…).

+ Chất rắn lơ lửng: Là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước và tài nguyên thủy sinh, làm tăng độ đục, giảm khả năng quang hợp của một số sinh vật hoại sinh.

+ Chất dinh dưỡng N, P: Gây hiện tượng phú dưỡng, phát triển rong, tảo trong nước, …

Hình 3. Một số hình ảnh của hiện tượng phú dưỡng

+ Các chất hữu cơ BOD5: Sự ô nhiễm các chất hữu cơ sẽ dẫn đến suy giảm nồng độ oxy trong nước do vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Oxy hòa tan suy giảm gây tác hại nghiêm trọng đến đời sống thủy sinh.

Ở các nước phát triển và trong đó có Việt Nam thì nước thải sinh hoạt gia đình được xử lý trước khi thải ra môi trường có tỷ lệ rất thấp. Và lý do cho việc này là do tài chính, nhưng đó cũng là sự thiếu hiểu biết về các hệ thống xử lý nước thải có chi phí thấp mà chấp nhận xả thẳng ra môi trường gây nên những hậu quả nặng nề. Xử lý nước thải sinh hoạt cần được siết chặt và quản lý chặt chẽ hơn nữa.

4. Đầu tư xử lý nước thải sinh hoạt

Các doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước cần hiểu rõ tầm quan trọng của tài nguyên nước. Đây là một vấn đề được quan tâm rất lớn của thế giới.

Nếu các bạn băn khoăn về giá thành hay chất lượng xử lý nước thải sinh hoạt hãy đến với chúng tôi. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn công nghệ xử lý tốt nhất với chi phí xử lý hợp lý nhất. Chất lượng nước thải sau khi xử lý luôn đảm bảo theo quy chuẩn xả thải Việt Nam.

 TƯ VẤN MIỄN PHÍ