Ông Nguyễn Minh Quang tham gia Hội đồng Đánh giá chuẩn đầu ra cho sinh viên Khoa Môi trường, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

0

Thực hiện chủ trương của Đại học Thái Nguyên về việc nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, ngày 12/6/2018  Khoa Môi trường – Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức đánh giá chất lượng sinh viên tốt nghiệp theo Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo ngành khoa học Môi trường. Được mời tham gia hội đồng đánh giá có ông Nguyễn Minh Quang – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần EJC cùng nhiều chuyên gia và các nhà tuyển dụng. Về phía trường Đại học Nông Lâm Thái nguyên,có sự tham gia của lãnh đạo Trường, lãnh đạo khoa Môi trường và 50 sinh viên Khóa 46 ngành Khoa học Môi trường.

PGS.TS. Đỗ Thị Lan – Trưởng Khoa Môi trường khai mạc Hội đồng đánh giá SVTN theo chuẩn đầu ra năm 2018

Phát biểu tại buổi đánh giá, PGS.TS. Đỗ Thị Lan đã nhấn mạnh “Việc đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra là bắt buộc theo quy định của Bộ GD&ĐT và Đại học Thái Nguyên với mục đích giúp khoa  tự nhìn nhận lại sản phẩm đào tạo so với nhu cầu của thị trường lao động đang mong muốn, giúp Khoa tìm ra điểm mạnh, điểm yếu để từ đó nhà trường có kế hoạch cải tiến chất lượng phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động”.

Mục đích của đánh giá này là xem xét mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp so với chuẩn đầu ra đã được xây dựng và ban hành; phát hiện những điểm chưa phù hợp giữa nội dung, hoạt động đào tạo so với chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Từ đó, Khoa sẽ có các giải pháp nhằm cải tiến chương trình đào tạo và hoạt động đào tạo đáp ứng hơn nữa nhu cầu của người học và xã hội. Đây cũng là dịp để Khoa tăng cường kết nối với các nhà tuyển dụng và tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Đánh giá chuyên môn: thông qua các bộ chủ đề đánh giá của từng bộ môn xây dựng. Mỗi chủ đề đánh giá đều thể hiện được các mức độ đánh giá tương ứng với chuẩn đầu ra đã công bố của khoa. Mỗi hội đồng đánh giá chuyên môn đều có sự tham gia của các chuyên gia, nhà tuyển dụng có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp đảm bảo tỉ lệ 50% số thành viên tham gia hội đồng đánh giá là chuyên gia ngoài Đại học Nông Lâm. Đánh giá được thực hiện gồm: Sinh viên bắt thăm chủ đề, chuẩn bị trong vòng 10 phút, sau đó trình bày trong vòng 10 phút; Phỏng vấn trực tiếp sinh viên các câu hỏi của Hội đồng đánh giá.

Các chuyên gia, nhà tuyển dụng đang phỏng vấn sinh viên tham gia đánh giá chuyên môn

Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng đánh giá đã tổng kết công tác đánh giá, đã lắng nghe những ý kiến nhận xét và đóng góp của các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp về sinh viên của Khoa: Đa phần sinh viên có ý thức tốt, quan tâm và nghiêm túc tham gia vào hoạt động đảm chất lượng giáo dục của đơn vị, các sinh viên đã có kiến thức tốt về chuyên ngành được đào tạo. Tuy nhiên sinh viên cần trau dồi và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tập, thực tế. Nhà trường cần khảo sát nhu cầu xã hội với người học tốt nghiệp để cải tiến và chỉnh sửa chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo để nội dung chương trình đáp ứng, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động.

PGS.TS Đỗ Thị Lan thay mặt Khoa Môi trường đã cảm ơn sự tham gia đánh giá khách quan, nhiệt tình của các chuyên gia, nhà tuyển dụng đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà tuyển dụng dành cho Khoa. Trong thời gian tới Khoa Môi trường sẽ tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo và hoạt động đào tạo để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của sinh viên đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Một số hình ảnh của buổi làm việc: