Giờ Trái đất 2018: Cả nước tiết kiệm hơn 800 triệu đồng

0

Tối 24.3, cùng với khoảng 7.000 thành phố trên thế giới, đồng loạt 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30.

Lượng điện tiết kiệm được trong Giờ Trái đất 2018 là 485.000 kWh – Ảnh: MOIT

Với sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, sự kiện Giờ Trái đất lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 và đến nay đã trở thành một trong những sự kiện về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường có ảnh hưởng lớn nhất trên toàn thế giới. Mỗi năm sự kiện thu hút trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng tỉ người trên thế giới tham gia hưởng ứng.
Năm nay, chủ đề của Chiến dịch Giờ Trái đất của Việt Nam là: “Go more green – Hôm nay tôi sống xanh hơn” nhằm kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cùng chung tay hành động để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới một xã hội phát triển xanh và bền vững.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Mỗi năm GDP bị thiệt hại khoảng 1,5% do thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu. Theo kịch bản biến đổi khí hậu, đến năm 2100 nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam có thể tăng từ 2 đến 3 độ, nước biển dâng từ 78 đến 100cm. Nếu mực nước biển dâng 100cm, khoảng 5% diện tích lãnh thổ bị ngập gây ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 10% dân số; riêng đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 39% diện tích bị ngập, ảnh hưởng gần 35% dân số, nguy cơ mất đi 40,5% tổng sản lượng lúa của cả vùng.
Do vậy, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai là vấn đề sống còn cho sự phát triển bền vững của đất nước. Chính phủ Việt Nam đã ban hành và thực thi nhiều chủ trương, chiến lược, chính sách và pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nhằm thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, sau 1 giờ tắt đèn chính thức Giờ Trái đất 2018 (từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 24.3), lượng điện năng tiết kiệm được trên phạm vi cả nước là 485.000 kWh, tương đương 834 triệu đồng.
(Theo MTG/TMT)