Đôi nét về ngành Quản lý môi trường

0

Ở bậc đại học, quản lý môi trường là ngành học nghiên cứu về các tác động của xã hội con người lên môi trường và các nguồn tài nguyên. Với việc được học kiến thức lý thuyết và trải nghiệm thực tế, sinh viên sẽ học cách sử dụng năng lượng, nước và thực phẩm sao cho hiệu quả và bền vững nhất, đồng thời cũng phải hạn chế thấp nhất những tổn thất và thiệt hại lên môi trường. Để đạt đến trình độ này, bạn sẽ được dạy phân tích khoa học, được tiếp cận các kiến thức địa lý nhân văn cùng các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái.

Sau khi tốt nghiệp chương trình này, bạn có thể đầu quân cho các dự án, chương trình phát kiến cũng như các hoạt động kinh doanh. Sở hữu một tấm bằng Quản lý môi trường, bạn vừa có thể làm việc cho các dự án tư nhân lẫn nhà nước.

Hầu hết các chương trình Quản lý môi trường được dạy ở bậc Thạc sĩ, nhưng cũng có một số chương trình cử nhân bắt đầu nổi lên. Hà Lan, Vương quốc Anh, Úc, Singapore là những điểm đến sở hữu những chương trình đào tạo chất lượng.

HÀ LAN

Là một quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn đề lũ lụt, Hà Lan là quốc gia đi đầu trong việc quản lý thiên tai và các vấn đề hạn chế nguồn tài nguyên qua nhiều thế kỷ. Đây là lí do tại sao các trường đại học của họ có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo quản lý môi trường, với 2 trường được lọt vào top 15 trường toàn cầu. Chương trình Thạc sĩ Phát triển và quản lý đô thị của Đại học IHS Erasmus là một chương trình xuất sắc, dành cho những sinh viên đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững đô thị.

Lợi thế lớn nhất của Hà Lan đó là họ duy trì được chất lượng giáo dục đẳng cấp với mức học phí khiêm tốn (chỉ bắt đầu từ 1951 euros trở lên (so với mức học phí của Vương quốc Anh là 9000 bảng Anh/ năm học).

VƯƠNG QUỐC ANH

Có khoảng 1,3 triệu người làm việc trong lĩnh vực môi trường ở Anh, và theo dự báo thì ngành công nghiệp này sẽ cần 595,000 nhân viên mới từ nay đến năm 2020 để theo kịp với nhu cầu thực tế. Điều này có nghĩa rằng Vương quốc Anh là nơi lý tưởng cho các chuyên gia môi trường theo học, với nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón.

Ở Vương quốc Anh, mức lương trung bình được trả cho các nhân viên quản lý môi trường là 22.000 bảng Anh/năm. Những người dày dặn kinh nghiệm việc làm có thể kiếm đến 30.000 – 50.000 bảng Anh/năm.

Tuy nhiên, trước khi đạt đến mức lương mơ ước, bạn phải đối diện với vấn đề muôn thuở của du học Vương quốc Anh – học phí. Hãy thử tìm kiếm các cơ hội học bổng để có thể theo đuổi cơ hội học tập tại đây. Năm nay, các trường Durham, Bristol và King’s College London đã được trao giải thưởng dành cho những trường có chương trình học bổng dồi dào dành cho lĩnh vực Môi trường học.

ÚC

Úc là trong những quốc gia đặc biệt khi nói đến đào tạo ngành quản lý môi trường. Đất nước này có nguồn tài nguyên phong phú về mỏ dầu, khoáng sản và khí đốt, nhưng lại thiếu nước ngọt. Thành ra, việc nghiên cứu về quản lý môi trường là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái và vấn đề kinh tế của đất nước.

Điều này có thể giải thích lý do tại sao các trường Đại học Queensland, Đại học Melbourne và Australian National University đều rất “hăng hái” trong nghiên cứu và giảng dạy ngành Môi trường học. Cả ba trường này đều nằm trong top 20 của QS. Nói tóm lại, Môi trường học chính là một trong những ngành nước Úc dẫn đầu trong đào tạo.

SINGAPORE

Singapore là một trong những quốc gia đi đầu trong quản lý môi trường. Singapore nằm ở khu vực nổi tiếng khô cằn của châu Á, nhưng lại là nơi đặt trụ sở của 130 công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác, xử lý nước.

Trong thực tế, cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp nước ở Singapore cũng được dự báo là sẽ có sự tăng trưởng gấp đôi trong những năm tới. Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là trường đi đầu trong đào tạo ngành này, với sự hợp tác nghiên cứu cùng Đại học Bắc Kinh và Đại học Oxford. Bên cạnh đó, BCA Academy Singapore cũng sở hữu nhiều chương trình đi sâu vào quản lý môi trường.

Nguồn: Studentworldonline